CHẤT LIỆU PLYWOOD TRONG NỘI THẤT

Gỗ plywood được ứng dụng rộng rãi từ xây dựng công trình đến sản xuất đồ nội thất. Sử dụng cho các sản phẩm yêu cầu tính chịu lực cao như sàn nhà, vách ngăn, mặt bàn … Ngoài ra ván còn được làm khuôn đổ vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó với độ chắc chắn gỗ plywood còn được sử dụng để đóng thuyền, ghe.

Cấu tạo của Plywood thường được chia làm ba thành phần:
  • Phần ruột (hay lõi): gồm nhiều lớp gỗ lạng mỏng có độ dày khoảng 1mm.
  • Phần bề mặt: là lớp gỗ tự nhiên.
  • Phần keo: các loại keo thường được sử dụng cho ván dán là keo Urea Formaldehyde (UF) và keo Phenol Formaldehyde (PF).

Nguyên liệu để sản xuất ván dán thường là các loại gỗ. Bao gồm các gỗ thông dụng như thông, bạch dương, trám, keo, bạch đàn, vân vân. Dựa vào thành phần lõi gỗ khác nhau, ván Plywood cũng được chia thành nhiều loại khác nhau tương ứng.

Để sản xuất plywood bao gồm 4 công đoạn chính:
  • Quá trình ép nóng: Sau khi từng lớp ván ruột được chạy quanh cuộn keo trên bề mặt ván. Các lớp ván ruột được xếp trải đều từng lớp một, không chồng mí. Đưa lên mâm máy ép dưới nhiệt độ: 1000 độ C.  Thời gian từ 15- 20′ tuỳ thuộc vào thành phần keo mà ta căn thời gian để keo liên kết (hay gọi là thời gian chết keo ).
  • Quá trình xử lý bề mặt ván ruột: Sau khi ép nóng xong, ta tiến hành xử lý chà nhám bề mặt của ván. Nhám ở đây ta có thể xử dụng nhám cuộn, nhám thùng : 240, hoặc 280. Tiến hành chà 02- 03 lần để tạo mặt phẳng của ván.
  • Quá trình dán phủ veneer mặt: Khi xử lý chà nhám xong tiến hành phủ 01 lớp keo đều trên mặt cốt ván ép. Sau đó phủ lớp áo lên và tiến hành ép nhiệt nóng và căn thời gian keo chết.
  • Quá trình xử lý hoàn thiện ván ép: Sau khi xử lý chà nhám, ta tiến hành chà nhám hoàn thiện sau cùng chà từ 02-03 lần tuỳ vào mục đích để sử dụng, và cắt biên hoàn thiện.Nhờ vào cấu tạo thành phần lõi vững chắc và công nghệ ép thủy lực, Plywood có khả năng chịu lực tốt và độ bền cao. Bên cạnh đó, loại keo dán có tính chống nước giúp Plywood bền bỉ trong môi trường ẩm.Ngoài ra, plywood còn có khả năng bám vít và bám dính tốt. Đồng thời giá thành của gỗ ván ép hợp lý hơn rất nhiều so với các loại gỗ tự nhiên quý hiếm. Cũng như vẻ đẹp thanh thoát dễ dàng phù hợp với các không gian nội thất hiện đại nên rất được ưa chuộng hiện nay, đặc biệt đối với các gia đình trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.